Một số thực phẩm phòng ngừa đột quỵ không nên bỏ qua

Hiện nay, nguy cơ đột quỵ đang có xu hướng tăng cao và trẻ hóa. Đột quỵ có thể đến bất ngờ và không thể lường trước được. Theo nhiều nghiên cứu, có một số loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa đột quỵ xảy ra.

Đột quỵ là bệnh gì?

Đột quỵ còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não. Đột quỵ xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não đột ngột bị giảm đi hoặc bị gián đoạn khiến não bộ tổn thương. Khi đó, não sẽ bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng để nuôi các tế bào não. Việc này dẫn đến các tế bào não bị chết trong vài phút.

Đột quỵ sẽ khiến người bệnh bị tê liệt, yếu một phần cơ thể, khó cử động, khó nuốt, thị giác kém,…  ngoài ra, người bệnh còn bị rối loạn cảm xúc, khó giao tiếp hoặc trầm cảm. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị tử vong hoặc sống thực vật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Một số thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả

Các loại rau xanh màu đậm

Thực phẩm đầu tiên, phải kể đến các loại rau xanh giàu chất xơ, ít chất béo và calo. Ăn rau màu xanh đậm sẽ giúp kiểm soát được cân nặng của cơ thể. Ngoài ra, rau xanh còn giữ cho huyết áp ở mức ổn định. Một số loại rau được kể đến như: rau muống, rau ngót, rau đay, súp lơ, rau cải, bông cải xanh,…

Cá hồi 

Cá hồi là thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Các chất trong cá hồi có thể kiểm soát được huyết áp và  giảm lượng cholesterol xấu cho cơ thể. Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Ngoài ra, một số loại cá khác cũng có tác dụng phòng ngừa tốt là cá trích, cá thu, cá ngừ,…

Khoai lang

Khoai lang được biết đến như một “thực phẩm vàng” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống ung thư, giảm hình thành cholesterol xấu trong lòng mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ. Khoai lang có thể nói là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Các loại đậu

Để ngăn ngừa đột quỵ nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo. Các loại đậu, chẳng hạn như: đậu đen, đậu tương, đậu đen, đậu Hà Lan,… là các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, muối khoáng, Fe, Mg,… đây chính là nguồn cung cấp protein và chất xơ vô cùng dồi dào cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo cực thấp. Do đó, thường xuyên ăn các loại đậu giúp bạn kiểm soát nguy cơ đột quỵ tốt hơn.

Cà chua chín

Các món ăn có chứa cà chua thường nằm trong danh sách món ăn phòng ngừa đột quỵ bởi cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – tắc nghẽn động mạch não. Trong cà chua chín có chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A và C. Đây là các vitamin tốt cho não bộ và thần kinh giúp phòng ngừa đột quỵ. Lycopene có trong cà chua có tác dụng phòng chống ung thư và bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa.

Bưởi 

Chất naringenin trong bưởi tương tự như một chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa, duy trì cân nặng ổn định. Bưởi còn có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giữ đường huyết ổn định, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Thực phẩm này cực tốt cho nhóm người bệnh nguy cơ đặc biệt là béo phì.

Chanh

Chanh có chứa nhiều vitamin C và có tính sát khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Vitamin C trong chanh giúp đào thải độc tố, tăng cường sức đề kháng và giảm mỡ máu.

Uống mỗi cốc nước chanh vào buổi sáng có thể duy trì được vóc dáng, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, chanh cũng có hàm lượng axit cao, những ai bị bệnh dạ dày nên hạn chế và nhờ tư vấn thêm từ bác sĩ.

Các loại hạt

Có thể kể đến như: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, ngũ cốc, hạt bí ngô, hạt chia,… đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, omega 3,.. rất tốt cho tim mạch.

Bên trong các loại hạt có chứa hàm lượng protein, magie, kali và chất béo không bão hòa đa cao. Không chỉ vậy, các loại hạt này còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ. Thực phẩm này có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu trong việc phòng ngừa đột quỵ.

Chuối

Trong chuối có hàm lượng kali và chất xơ dồi dào, giúp điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesterol và lưu thông máu. Ăn chuối thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Các thực phẩm ngừa đột quỵ từ bơ sữa

Các sản phẩm được chế biến từ bơ sữa có chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt như: canxi, kali và magie. Các loại sữa đặc biệt là sữa đậu nành rất tốt cho người huyết áp cao và có thể phòng ngừa xơ vữa động mạch.